4 tính năng Samsung không đưa vào Note 9 "để dành" Galaxy S10

Chiếc Galaxy Note 9 vừa ra mắt, dù mang lại nhiều cập nhật quan trọng như bút S-Pen hỗ trợ Bluetooth, pin dung lượng cao hơn và màn hình lớn hơn, nhưng nhìn chung lại không có bất kỳ công nghệ mới nào gây chấn động thế giới smartphone cả.

4 tính năng Samsung không đưa vào Note 9, để dành cho Galaxy S10 - Ảnh 1.

Có thể Samsung đã để dành nhiều thứ hấp dẫn cho chiếc flagship tiếp theo của họ vào năm sau: Galaxy S10 và S10 Plus. Dưới đây là danh sách các tính năng mà chúng ta không được thấy trên Note 9, nhưng có khả năng sẽ xuất hiện trên chiếc Galaxy S10 vào năm 2019:

Cảm biến vân tay dưới màn hình

Cảm biến vân tay của Note 9 được đặt bên dưới cụm camera sau. Đây là một cải tiến đáng chú ý từ Note 8, vốn được đặt ngay bên phải của cụm camera. Dù vị trí đặt cảm biến vân tay mới này sẽ giúp người dùng dễ sử dụng hơn, tránh làm dính vân tay lên camera, nhưng có một vị trí tốt hơn để đặt cảm biến này: bên trong, hoặc bên dưới lớp kính màn hình.

4 tính năng Samsung không đưa vào Note 9, để dành cho Galaxy S10 - Ảnh 2.

Loại cảm biến vân tay này được gọi là "Fingerprint On Display" (FOD), từng xuất hiện trên chiếc Vivo X20 Plus UD, Vivo NEX, và Huawei Mate RS Porsche Design. Sẽ có nhiều điện thoại trong tương lai được tích hợp tính năng này, mà theo dự đoán của IHS Markit thì con số này có thể lên đến...100 triệu máy trong năm 2019.

Màn hình lớn 6.4-inch của Note 9 chắc chắn không thiếu chỗ để đặt cảm biến vân tay FOD. Nhưng đáng tiếc thay Samsung dường như chưa mặn mà lắm với công nghệ còn khá mới mẻ này, do đó có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đến chiếc Galaxy S10 xem sao.

Hỗ trợ kết nối 5G

Công nghệ dữ liệu di động tốc độ cao thế hệ tiếp theo đang đến gần, dự kiến phủ sóng tại Mỹ vào năm 2019 đến 2020. Các nhà mạng Mỹ như Verizon và AT&T đang gấp rút thiết lập hạ tầng mạng và thiết bị 5G, trong khi Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới với việc dựng nên 350.000 tháp di động mới từ năm 2015.

Nhiều hãng sản xuất điện thoại đã công bố cam kết tung ra các điện thoại 5G vào năm sau, bao gồm cả Samsung. Và tuần trước, Motorola đã công bố chiếc điện thoại 5G đầu tiên của mình - Moto Z3 - có khả năng kết nối đến mạng này nhờ phụ kiện Moto Mod gắn thêm.

Vì Note 9 không hỗ trợ 5G, chúng ta kỳ vọng Galaxy S10 sẽ là một trong những chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới hỗ trợ công nghệ 5G. Khả năng điều này xảy ra còn cao hơn, xét việc Samsung hiện đã đầu tư hơn 22 tỷ USD vào phát triển 5G (cùng với AI, dược sinh học và nhiều nỗ lực khác) .

4 tính năng Samsung không đưa vào Note 9, để dành cho Galaxy S10 - Ảnh 3.

Camera 3D ở mặt trước

Note 9 kết hợp quét mống mắt và khuôn mặt để mở khóa điện thoại, nhưng công nghệ này không hoàn toàn giống một chiếc camera thứ hai có khả năng ánh xạ 3D ở mặt trước máy. Cụm camera này, vốn xuất hiện trên iPhone X của Apple, sử dụng một camera hồng ngoại, một cảm biến chiều sâu, và một máy chiếu tia để ánh xạ 30.000 điểm trên khuôn mặt của bạn, tạo ra một bản quét 3D nhân tạo.

Camera 3D là phương thức nhận diện khuôn mặt nhanh và bảo mật cao hơn (nhiều điện thoại có chức năng này, dù không giống phương thức của Apple), nhờ nó Apple có thể sử dụng hệ thống này vào xác thực các giao dịch điện tử và tạo ra các emoji hoạt họa mềm mại hơn.

Nếu Samsung ứng dụng công nghệ này lên Galaxy S10, hãng sẽ mang tiếng là sao chép Apple. Nhưng chẳng phải chúng ta đều biết rằng ngay nay, mọi công ty điện thoại đều sao chép lẫn nhau hay sao? Bên cạnh đó, hãng sản xuất Android Trung Quốc là Xiaomi cũng đã nhanh chân đi trước, với chiếc Mi 8 Explorer Edition sử dụng công nghệ ánh xạ hồng ngoại nói trên. Do đó chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Samsung nhảy vào cuộc chơi mà thôi.

Nút Bixby tùy biến được

Trên Note 9, Samsung vẫn cung cấp một nút bấm vật lý để kích hoạt nhanh trợ lý giọng nói Bixby. Và một lần nữa, cũng như S9 và các thế hệ trước, bạn không thể tùy biến nút bấm này sang các chức năng khác được. Nó chỉ có thể kích hoạt duy nhất Bixby!

Hiện có khá nhiều ứng dụng và hướng dẫn trực tuyến nhằm giúp người dùng tái lập trình nút bấm này. Do đó không sớm thì muộn, Samsung cũng sẽ nhận ra sự thật là mọi người đều muốn nhiều tùy chọn hơn khi sử dụng nút bấm vật lý tiện lợi bên hông máy kia, đặc biệt khi nút bấm này cực kỳ dễ bị bấm nhầm, khiến Bixby vô tình bị gọi ra không biết bao nhiêu lần trong ngày.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng